Chanh, bưởi của Việt Nam chính thức sang New Zealand

XEM CHI TIẾT

XEM CHI TIẾT

Lễ ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand – Ảnh: T. QUÂN

XEM CHI TIẾT

Chiều 15-11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Bộ Nông nghiệp, An ninh sinh học, Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand tổ chức sự kiện Kết nối nông nghiệp, nhân chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại Việt Nam.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ nông nghiệp không chỉ là lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế mà còn là một phần bản sắc văn hóa của cả hai quốc gia. Ở New Zealand, nông dân là nhân tố then chốt của nền kinh tế. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nông nghiệp là nền tảng của mối quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 45 năm.

“Tôi rất tự hào về sự hợp tác của hai quốc gia trong việc áp dụng hiệu quả các tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm, vốn rất quan trọng đối với hệ thống lương thực bền vững toàn cầu. 

XEM CHI TIẾT

Tôi cũng tự hào về sự hợp tác phát triển trong lĩnh vực đảm bảo an toàn đập cũng như toàn bộ chương trình hợp tác phát triển của hai nước, đang giúp mang lại hiệu quả thương mại, tăng sức chống chịu và tính bền vững cho nông dân, cộng đồng nông thôn và cộng đồng dân tộc thiểu số” – Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh.

Thủ tướng Jacinda Ardern cũng bày tỏ vui mừng khi New Zealand cam kết xây dựng một hệ thống thương mại mang lại lợi ích cho tất cả mọi người và phát huy vai trò là quốc gia xuất khẩu lương thực chất lượng cao, an toàn, bền vững cho thế giới. Tuy nhiên, New Zealand không đơn độc trong nỗ lực ấy và coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong sứ mệnh này.

“Ngành nông nghiệp của hai nước đang đi đầu trong xu hướng định hình tương lai của ngành sản xuất lương thực. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc lịch sử trong mối quan hệ hiệu quả và cùng có lợi. Hôm nay, là thời điểm chúng ta khởi động quan hệ đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp cho thế kỷ tới” – Thủ tướng Jacinda Ardern nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh hợp tác về nông nghiệp là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand. Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của New Zealand dành cho ngành nông nghiệp, tập trung vào chuyển giao kiến thức và công nghệ ở các lĩnh vực phát triển thị trường nông sản, giống cây trồng chất lượng cao, kiểm dịch động vật, thực vật…

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, kim ngạch thương mại nông, lâm, thủy sản hai nước năm 2021 đạt gần 550 triệu USD, chiếm tỉ trọng 41% tổng kim ngạch thương mại song phương. Hai bên đã ký thỏa thuận về tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông, lâm, thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử vào tháng 7-2020. 

Hiện tại, các nhóm công tác của hai nước đang tiến hành các bước triển khai thử nghiệm hệ thống chứng nhận điện tử. Đồng thời, thúc đẩy các thủ tục mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông sản.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn, các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand sẽ hợp tác xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu.

Với thông điệp “Đồng hành, kiến tạo, phát triển” và “Tiềm năng của chúng tôi – Cơ hội của bạn”, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp New Zealand đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và gắn bó mật thiết, dài lâu.

“Con đường hợp tác của chúng ta trong tương lai sẽ càng rộng mở hơn qua chuyến thăm lần này của Thủ tướng Jacinda Ardern. Có thể không tránh khỏi những khó khăn trên con đường hợp tác, nhưng nếu có ý chí gắn kết giữa lãnh đạo, cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước thì chắn chắn chúng ta sẽ thành công” – Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Tại buổi lễ, diễn ra lễ ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu trái chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand, tăng cường hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam trong ngành trồng trọt và ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận ưu tiên hợp tác giữa TH Truemilk của Việt Nam và Waikato Milking Systems của New Zealand.

Xúc tiến đưa chanh và bưởi Việt Nam sang New Zealand

TTO – Giám đốc điều hành Bộ Các ngành cơ bản New Zealand (MPI) Ray Smith và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh có cuộc đối thoại trực tuyến vào sáng 6-4, cùng bàn việc đưa chanh, bưởi Việt Nam đi New Zealand.

XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT