Chính thức khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng


Ngày 26/4, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã có cáo trạng chuyển sang TAND cùng cấp, truy bố bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, CEO Công ty CP Đại Nam) tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hình ảnh bà Nguyễn Phương Hằng ở cơ quan chức năng
Hình ảnh bà Nguyễn Phương Hằng ở cơ quan chức năng
XEM CHI TIẾT

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng thông qua 12 tài khoản mạng xã hội để phát sóng trực tiếp (livestream), xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của các ông, bà: Võ Nguyễn Hoài Linh (Nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (Ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (Nhà báo Hàn Ni), bà Trần Thị Thủy Tiên (Ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Huỳnh Minh Hưng (Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh).

Trong một số buổi livestream do bà Nguyễn Phương Hằng tổ chức, có mời ông Đặng Anh Quân – Tiến sĩ Luật, giảng viên Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh cùng một số người khác tham gia nhằm tăng độ tin cậy. Đối với ông Quân, đã có phát ngôn để cổ vũ cho bà Hằng phát ngôn xúc phạm người khác.

Trong quá trình bị bắt tạm giam để điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng đã thừa nhận có phát ngôn xúc phạm những người nêu trên.

Những bị can tham gia cùng bà Hằng 

Đối với các bị can: Nhi, Hà và Tân là nhân viên của Công ty CP Đại Nam, có hành vi giúp sức tích cực cho bà Hằng thực hiện hành vi phát ngôn, đăng tải các nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, hiện nay được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Còn bị can Nguyễn Phương Hằng và Đặng Anh Quân vẫn đang bị tạm giam. Riêng bị can Hằng còn bị Viện KSND TP Hồ Chí Minh ra quyết định tạm giam thêm 10 ngày (từ ngày 25/4 đến 5/5).

XEM CHI TIẾT

Liên quan đến vụ án, trước đó ca sĩ Trần Thị Thủy Tiên đã có đơn đề nghị Viện KSND phong tỏa tài khoản, kê biên 2 quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền trên đất tại quận 1 và quận 3 (TP Hồ Chí Minh) cùng cổ phần tại Công ty CP Đại Nam hiện do bà Hằng làm chủ sở hữu nhằm bảo đảm cho việc thi hành án. Trên trang Facebook cá nhân của mình, ca sĩ Thủy Tiên cho rằng bị can Nguyễn Phương Hằng có xin lỗi cũng không thể bù đắp những thiệt hại tổn thương tâm lý mà ca sĩ này cùng gia đình đang phải gánh chịu. Số tiền mà ca sĩ Thủy Tiên yêu cầu bà Hằng cùng các đồng phạm bồi thường là 30,4 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến vụ án, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu bà Hằng phải bồi thường thiệt hại số tiền hơn 43 tỷ đồng và xin lỗi công khai. Còn nhà báo Hàn Ni (hiện đã bị bắt tạm giam cũng về tội danh như bị can Nguyễn Phương Hằng) yêu cầu được bồi thường theo quy định pháp luật. Những người khác chưa yêu cầu bồi thường về vật chất mà chỉ mới yêu cầu được bà Nguyễn Phương Hằng xin lỗi công khai.

XEM CHI TIẾT