Bắc Kinh nới lỏng hạn chế mua nhiều nhà

XEM CHI TIẾT

 

XEM CHI TIẾT

Theo thông báo của Ủy ban Nhà ở và Phát triển đô thị – nông thôn Bắc Kinh, những hộ gia đình đã sở hữu tối đa số lượng nhà ở theo quy định cũ sẽ được phép mua thêm một căn nhà khác nằm ở ngoài đường vành đai thứ 5 của thành phố.

Nhóm người được phép mua bất động sản thứ hai trong khu vực cũng được mở rộng hơn, gồm cả người đang độc thân có hộ khẩu Bắc Kinh hoặc giấy phép cư trú vĩnh viễn và người không có hộ khẩu nhưng đã đóng bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập từ 5 năm trở lên.

XEM CHI TIẾT

Việc nới lỏng các hạn chế này được Bắc Kinh đưa ra cùng ngày với một báo cáo thống kê cho thấy thị trường bất động sản tiếp tục sụt giảm. Theo dữ liệu của Tập đoàn Thông tin bất động sản Trung Quốc (CRIC), doanh số bán nhà mới trong tháng 4 của 100 nhà phát triển hàng đầu đã giảm lần lượt gần 13% theo quý và 45% theo năm, xuống còn khoảng 43 tỷ USD.

Một dãy tòa nhà cao tầng của China Evergrande ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

XEM CHI TIẾT

Không chỉ Bắc Kinh, trước đó, nhiều thành phố khác như Thành Đô, Trường Sa đã dỡ bỏ hạn chế mua nhà trên địa bàn. Thành phố Nam Kinh cũng tái áp dụng chính sách mua nhà và nhận hộ khẩu sau 7 năm hạn chế.

Việc nới lỏng được dự báo thúc đẩy nguồn cung và giao dịch khu vực vùng ven thành phố. Theo dữ liệu của đơn vị nghiên cứu Centaline, giao dịch mua nhà ở ngoài đường vành đai 5 chiếm khoảng 80% tổng số giao dịch của Bắc Kinh trong năm ngoái. Số nhà sẵn có khu vực này cũng chiếm phần lớn tổng nguồn cung.

Bắc Kinh lần đầu áp dụng hạn chế mua nhà vào năm 2011 nhằm giảm bớt tình trạng đầu cơ bất động sản. Tuy nhiên, từ năm ngoái, thành phố này đã liên tục đưa ra các chính sách nới lỏng việc mua nhà như giảm tỷ lệ thanh toán hay giảm lãi suất thế chấp. Chính quyền Bắc Kinh cũng bỏ quy định cấm những người ly hôn mua nhà mới trong vòng ba năm kể từ lần mua trước đó. Quy định này vốn để ngăn chặn tình trạng người dân ly hôn giả nhằm mua thêm tài sản.

Ngọc Diễm (theo SCMP, Bloomberg)

XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT