Cận cảnh nhà ga metro có mái che lớn nhất Việt Nam sắp về đích

Ga metro trên cao Tân Cảng là ga có diện tích mái che lớn nhất Việt Nam hiện nay với hơn 6.200m2, được thiết kế bằng màng sợi thủy tinh phủ nhựa xuất xứ từ Nhật Bản.
Nhà ga Tân Cảng (quận Bình Thạnh, TPHCM) thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang gấp rút về đích những ngày giữa tháng 10. Hàng chục công nhân làm việc suốt đêm với kỳ vọng có thể chạy thử vào cuối năm 2022 và vận hành thương mại trong năm 2023 để phục vụ người dân.

XEM CHI TIẾT

Ga Tân Cảng là nhà ga có quy mô lớn nhất so với 10 nhà ga trên cao, gồm 4 làn tàu và là điểm kết nối của tuyến metro số 1 và tuyến metro số 5 (hình thành trong tương lai).

Ghi nhận của Dân trí lúc 19h tối 11/10, nhà ga Tân Cảng vẫn sáng đèn, hàng chục công nhân tất bật tăng ca, hoàn thiện những hạng mục còn lại. Phần lớn các hạng mục đã hoàn thiện phần thô, các hệ thống điện, thang máy, bảng hiệu,… đang được lắp đặt.


Hệ thống đường ray đoạn trên cao đi qua nhà ga đã hoàn thiện, với 4 làn tàu. Hai làn trung tâm và hai làn hai bên nhà ga.

Hiện nay, tiến độ thi công của nhà ga Tân Cảng đã đạt được 93% khối lượng công việc đề ra. Với số lượng công nhân làm việc ca ngày khoảng 80 công nhân, ca đêm từ 25-40 công nhân.

Hàng chục công nhân tăng ca vào buổi tối để hoàn thiện các hạng mục như: bãi đỗ xe ở tầng trệt, tấm ốp tường bên trong và bên ngoài nhà ga, tấm ốp trần của nhà ga, mái che khu vực đón khách, cơ điện ở tầng trệt, hệ thống thiết bị vệ sinh phục vụ tiện tích cho nhà ga, lát đá granite cho cầu thang bộ,…

XEM CHI TIẾT

Các công nhân lắp đặt hoàn thiện phần lan can thép, lan can inox của cầu thang bộ từ tầng B1 lên B2.

Anh Nguyễn Bá Thành – nhân viên giám sát an toàn công trình của nhà thầu Nam Thuận Phát cho biết, thời gian này anh và nhiều đồng nghiệp cố gắng tăng ca, làm đêm để kịp hoàn thành tiến độ đề ra.

“Ngoài các ca làm việc chính từ 7h tới 17h, thì ca đêm cũng kéo dài thêm 5 tiếng nữa, hơn 22h khuya mới nghỉ. Hy vọng với sự nỗ lực của anh em, công trình có thể về đích vào cuối năm nay, sớm phục vụ cho người dân”, anh Thành nói.

Ga metro trên cao Tân Cảng rực rỡ về đêm, đây hứa hẹn sẽ là điểm nhấn về giao thông và tăng thêm phần mỹ quan đô thị khu vực trung tâm TPHCM.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) ga Tân Cảng đặc biệt hơn khi được thiết kế hệ thống mái che có diện tích 6.200m2 bằng màng sợi thủy tinh phủ nhựa, xuất xứ từ Nhật Bản. Đây là nhà ga có phần mái che quy mô lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Hiện một số hạng mục đã hoàn thiện bao gồm hệ thống thang máy, thang cuốn, hệ thống mái che nhà ga, các hệ thống cơ điện ở khu vực sảnh chờ, hệ thống tấm trần ở tầng trệt và khu vực sảnh lớn đón khách,….

Toàn bộ nhà ga này có 3 thang máy, 3 thang cuốn và 8 cầu thang bộ nối từ tầng trệt lên B1, B2 của nhà ga trên cao.

Hiện các phòng giám sát, thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy dần hoàn thiện.

Tại tầng B1, sàn đã lát gạch và được trải một lớp phủ bảo vệ để chờ hoàn thiện các phần còn lại, khu vực nhà vệ sinh đang được lắp đặt hệ thống cơ điện bên trong.

Hiện tại, nhà thầu đang hoàn thiện cơ bản các nhà ga đoạn từ Depot (Long Bình) đến ga Bình Thái (TP Thủ Đức) vào cuối tháng 12/2022 theo như biên bản ghi nhớ thi đua 90 ngày đẩy nhanh tiến độ thi công của các nhà thầu với chủ đầu tư.

Đối với các nhà ga từ ga Phước Long trở về ga Văn Thánh Park (trong đó có ga Tân Cảng), nhà thầu đang tăng cường nhân lực, cố gắng hoàn thành trong quý 1 năm 2023.

Đến nay, toàn dự án metro số 1 đã hoàn thiện được 92,53% tiến độ. Trong đó, gói thầu CP1a (ga trung tâm Bến Thành đến đoạn hầm ở Lê Lợi) đạt 97,39%, gói thầu CP1b (từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son) đạt 99,64%, gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt hơn 96,3% và gói thầu CP3 (mua sắm trang thiết bị) đạt gần 84%.

Nguồn Dân Trí

XEM CHI TIẾT