Bão Nesat vào Biển Đông, những kịch bản có thể xảy ra

XEM CHI TIẾT

Vào 16 giờ chiều nay (16/10), tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 950km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 13.

XEM CHI TIẾT

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ chiều 17/10, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630km về phía Đông Bắc với cường độ cấp 12, giật cấp 15.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ chiều ngày 18/10, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía Đông Bắc với cường độ cấp 12-13, giật cấp 16.

Bão Nesat vào Biển Đông, 3 kịch bản có thể xảy ra - Ảnh 1.

Dự báo mới nhất về đường đi của bão số 6.

XEM CHI TIẾT

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời điểm ngày 18/10, bão số 6 có thể đạt cường độ mạnh nhất. Sau đó do tương tác với không khí lạnh, bão diễn biến phức tạp.

Cơ quan khí tượng nhận định 3 kịch bản có thể xảy ra sau đó với bão số 6.

Kịch bản có khả năng cao nhất hiện nay (xác suất 50-60%) là bão sẽ tương tác với không khí lạnh, suy yếu trước khi vào vùng biển Trung Bộ nước ta, tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới khi đổ bộ đất liền các tỉnh miền Trung.

XEM CHI TIẾT

Kịch bản thứ hai xảy ra với xác suất thấp hơn nhưng nguy hiểm hơn là khi bão đi tới phía nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc), không khí lạnh yếu đi, bão đi thẳng vào vùng biển miền Trung nước ta, duy trì cường độ mạnh cấp 9, cấp 10.

Kịch bản thứ ba là khi di chuyển đến đảo Hải Nam, bão số 6 gặp không khí lạnh mạnh. Sự tương tác với không khí lạnh khiến bão suy yếu nhanh và tan dần trước khi vào đất liền. Với kịch bản thứ ba, đất liền cũng như vùng biển ven bờ các tỉnh miền Trung ít chịu ảnh hưởng của mưa lớn và gió giật mạnh.

Bão Nesat vào Biển Đông, 3 kịch bản có thể xảy ra - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Ông Hưởng cho biết thêm, trong quá khứ, các cơn bão trên Biển Đông khi gặp không khí lạnh thường có xu hướng yếu đi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không khí lạnh yếu, không đủ làm bão suy yếu. Vì vậy, cần liên tục cập nhật các bản tin dự báo mới nhất về bão số 6.

Dự báo xa hơn, sau bão số 6, từ nay đến tháng 4/2023, trên khu vực Biển Đông có khoảng từ 2-4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng 2-3 cơn, tập trung chính ở các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ. Tháng 1/2023 vẫn có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông, có thể ảnh hưởng tới thời tiết các tỉnh phía nam nước ta.

Cơ quan khí tượng tiếp tục cảnh báo nguy cơ xảy ra bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn và lũ dồn dập tại khu vực miền Trung từ nay đến cuối năm 2022. Dự báo tổng lượng mưa tháng 11 ở Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15-30%, khu vực Trung và Nam Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 30-60%, có nơi trên 70% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nguyễn Hoài

XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT

Bài viết cùng chủ đề: